Phân Biệt KOL Và Influencer

Phân Biệt Kol Và Influencer

Đối với các doanh nghiệp, các tổ chức và các thương hiệu lớn thì việc sử dụng các Kol trong chiến lược quảng cáo của mình là việc làm quen thuộc và hết sức cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được khái niệm về KOL Marketing, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ khái niệm đó cũng như nói lên lợi ích quan trọng của KOL Marketing mang lại.

 

KOL MARKETING ?

Kol Marketing Là Gì?
Kol Marketing Là Gì?

KOL là viết tắt của từ Key Opinion Leader được dịch theo nghĩa tiếng Việt là “Nhà lãnh đạo quan điểm ” để chỉ những chuyên gia hoặc những người có tiếng nói, tầm ảnh hưởng trong một lĩnh vực, ngành nghề nhất định nào đó. 

Ví dụ:  Trong lĩnh vực sức khỏe KOL là các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng… Trong lĩnh vực pháp luật KOL sẽ là các luật sư, công an. Hay các nghệ sĩ nổi tiếng như Sơn Tùng,Jack, Trấn Thành… cũng là một KOL trong lĩnh vực nghệ thuật.

Vậy KOL Marketing là gì?

KOL Marketing là hình thức quảng bá sản phẩm thông qua các KOL. Nghĩa là các doanh nghiệp sẽ tận dụng sức ảnh hưởng của họ, mời họ về quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.Mục đích là  tạo lòng tin cho khách hàng, khiến họ dễ thực hiện kế hoạch marketing.

  • Trong môi trường xã hội , KOL Marketing có thể áp dụng qua các chương trình truyền hình, đoạn quảng cáo trên tivi hay báo.
  • Khi chuyển sang môi trường online, KOL Marketing được áp dụng rộng rãi trên các kênh mạng xã hội và website chia sẻ kiến thức hay các kênh youtube,…

 

Tham khảo thêm:Những điều cần biết về khóa học Marketing Online” 

 

PHÂN BIỆT GIỮA KOL VÀ INFLUENCER

KOL và Influencer đều được các nhãn hàng sử dụng để triển khai chiến dịch Marketing quảng bá sản phẩm của họ. Cho nên thường khiến nhiều người đánh đồng là một hoặc gây ra sự nhầm lẫn, thậm chí không phân biệt được KOL và influencer.

Influencer : Là “người gây ảnh hưởng”,  bất kỳ người dùng Online nào đều có khả năng trở thành người có sức ảnh hưởng đến những đối tượng hoặc thị trường nhất định. Tùy vào hoạt động, tiếng nói, lĩnh vực mà họ đang ở hoạt động, hoặc mục đích dùng mạng xã hội… mà họ sẽ có những mức độ ảnh hưởng rộng hẹp khác nhau. Họ có thể là doanh nhân, ca sĩ, blogger, gymer,…

Dựa vào số lượng người theo dõi chia Influencer ra thành 4 nhóm sau:

  • Nano-influencer: 1 – 10.000 người theo dõi.
  • Micro-influencer: 10.000 – 100.000 người theo dõi.
  • Macro-influencer: 100.000 – 1.000.000 người theo dõi.
  • Mega-influencer: hơn 1.000.000 người theo dõi.

Một số mục khác nhau giữa KOL và Influencer:

  • KOL có kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực, ngành nghề nhất định trong khi ai cũng có thể trở thành influencer, chỉ cần thường xuyên hoạt động trên mạng xã hội, thu hút nhiều sự quan tâm, chú ý của mọi người.
  • Followers của KOL thường là người muốn nghe những đánh giá của KOL ở một lĩnh vực nhất định trong khi followers của influencer đa số quan tâm đến phong cách sống, sở thích, tính cách.
  • Nếu influencer hoạt động tiêu biểu ở một lĩnh vực nhất định nào đó vẫn có thể trở thành KOL, ngược lại KOL nếu tham gia vào social media, thu hút lượng lớn sự quan tâm theo dõi thì vẫn có thể trở thành influencer.

 

Tham khảo thêm: Dịch vụ phòng marketing thuê ngoài

 

LỢI ÍCH CỦA KOL TRONG MARKETING

Lợi Ích Của Kol Trong Marketing
Lợi Ích Của Kol Trong Marketing

KOL Marketing là chiến dịch mà rất nhiều nhãn hàng đang áp dụng hiện nay. Lợi ích của nó được nêu dưới đây:

Tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu

Tiếp Cận Đúng Khách Hàng Mục Tiêu
Tiếp Cận Đúng Khách Hàng Mục Tiêu

Hầu hết, khách hàng của KOL đều rất rõ ràng và thuộc về một phạm vi nhất định.

Vì vậy, chọn được KOL phù hợp với sản phẩm kinh doanh của mình sẽ giúp bạn tiếp cận gần hơn với khách hàng của bạn.

Ví dụ: Salonsip là một nhãn hãng chuyên sản xuất các sản phẩm phục vụ chữa trị các chấn thương. Để tiếp cận với khách hàng trong ngách này, họ đã mời KOL là Quang Hải – một trong những cầu thủ bóng đá nổi tiếng ở Việt Nam để quảng cáo cho sản phẩm của họ.

Tăng độ uy tín cho sản phẩm trong lòng khách hàng

KOL là một người có chuyên môn cao, kiến thức rộng nên những gì họ nói đều rất đáng tin. Vì thế, nếu KOL đang giới thiệu một sản phẩm hay xuất hiện trong các buổi quảng bá của thương hiệu thì sẽ giúp khách hàng tin tưởng.

Bên cạnh đó, người dùng luôn cho rằng những ý kiến, nhận định từ các KOL sẽ có giá trị cao hơn những đối tượng khác, bởi họ là những người thật sự có kiến thức về sản phẩm.

Ví dụ: Để giúp khách hàng an tâm và tin tưởng hơn khi lựa chọn sản phẩm sữa tươi đến từ thương hiệu TH True Milk họ đã triển khai chương trình Marketing với chủ đề tư vấn mọi vấn đề liên quan đến sức khỏe của các bé. Trong chuỗi chương trình này họ sẽ mời các chuyên gia dinh dưỡng là các bác sĩ chuyên môn để tư vấn trực tiếp cho các phụ huynh. Điều này sẽ giúp khách hàng tin tưởng hơn vào chất lượng sản phẩm nhờ những lời khuyên từ chuyên gia được lồng ghép vào nội dung.

Tăng nhận diện thương hiệu

Nhờ những nhận định, đánh giá của KOL về sản phẩm, nhiều người trong tệp follower của KOL sẽ biết đến thương hiệu của bạn nhiều hơn.

Ví dụ: Buổi lễ ra mắt xe máy điện của Vinfast quy tụ khá nhiều chuyên gia chuyên về lĩnh vực xe để đánh giá và đưa ra ý kiến về dòng xe này. Cách làm này tạo niềm tin của người dùng về chất lượng xe hơn khi muốn tham khảo sản phẩm. Ngoài ra, giá trị thương hiệu còn được nâng cao trong lòng khách hàng nhờ những thông tin có cơ sở, đáng tin cậy. 

Thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm

Chìa khóa của KOL chính là “ có được mối quan hệ tin tưởng “ với cộng đồng nên tâm lý khách hàng sẽ tin tưởng chọn mua những dòng sản phẩm/dịch vụ mà người có chuyên môn, có sức ảnh hưởng giới thiệu.

Tương tự như vậy, với hai sản phẩm đến từ hai thương hiệu khác nhau khách hàng sẽ luôn ưu tiên lựa chọn sản phẩm có sự xuất hiện của KOL, bởi họ tin vào những điều KOL đang quảng bá là đúng.

Cải thiện thứ hạng của website

Cải Thiện Thứ Hạng Website
Cải Thiện Thứ Hạng Website

KOL với lượng followers lớn có thể điều chỉnh khách hàng đến website của bạn với chỉ một đường dẫn liên kết. Điều này rất có lợi cho website của bạn trong việc cải thiện thứ hạng trên Google.

Changmakeup là một KOL nổi tiếng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sắc đẹp. Vậy nên các nhãn hàng thuộc lĩnh vực này thường sẽ liên hệ với Changmakeup để quảng bá dịch vụ của mình bằng một bài chia sẻ trên Youtube.

 

Tham khảo thêm: Khám phá chi tiết mô hình 7p trong marketing ” 

 

CÁCH CHỌN KOL PHÙ HỢP VỚI CHIẾN DỊCH MARKETING

Chọn KOL gần với tập khách hàng mục tiêu

Vấn đề lớn nhất đối với các nhà marketing khi lựa chọn KOL chính là nhân vật đó được lựa chọn có phù hợp với sản phẩm, lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp không?

Hầu hết khách hàng mời KOL về đều muốn tăng độ phủ sóng thương hiệu, tiếp cận khách hàng mới hoặc đẩy mạnh doanh số bán hàng. Nên cứ phải mời KOL càng có sức ảnh hưởng càng tốt.

Nhưng họ lại quên mất rằng những nhân vật càng gần với khách hàng thì ảnh hưởng càng lớn và ngược lại.

Trước khi lựa chọn,tôi khuyên bạn nên làm một cuộc nghiên cứu hoặc khảo sát xem khách hàng của mình quan tâm tới đối tượng nào, lĩnh vực nào nhiều nhất.

Họ tìm hiểu thông tin từ đâu, tương tác với nhãn hiệu với nhau ra sao?… Mối bận tâm về sản phẩm, dịch vụ của họ ở đây là gì?

Qua đó, doanh nghiệp sẽ phần nào hình dung được người mà họ cần sẽ hoạt động trong lĩnh vực nào, mức độ nổi tiếng như thế nào?

Chọn KOL phù hợp với ngân sách

Nếu bạn làm marketing cho 1 công ty có nguồn tài chính vững mạnh thì có thể không cần quan tâm đến ngân sách.

Có đến 75% công ty ở Việt Nam là công ty vừa và nhỏ, ngân sách eo hẹp, cần tính toán kỹ trước khi thực hiện chiến dịch này.

Khi giới hạn một khoản nhất định cho việc này, thì đây chính là vấn đề gây khó khăn nhất. KOL phù hợp nhưng chi phí lại cao, trong khi công ty chỉ đầu tư một khoản nhỏ thì phải làm sao bây giờ?

Để có được đáp án, chắc chắn bạn phải đi tham khảo xem mức giá KOL nào có thể phù hợp với ngân sách cho công ty.

Chọn KOL phù hợp với sản phẩm dịch vụ

Có nhiều chiến dịch marketing các doanh nghiệp chọn KOL thật là nổi tiếng có lượng fan và follow cực khủng. Tuy nhiên chiến dịch lại hoàn toàn thất bại.

Nguyên nhân đơn giản là vì KOL đó không phù hợp với sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp bạn đang kinh doanh.

Rút được kinh nghiệm từ điều này, năm 2018 rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn KOL có lượng follow từ 150k đến 500k follow thay vì những KOL nổi tiếng.

Hiệu quả mang lại thực sự cao hơn trước đó vì họ chọn đúng người đúng việc. Đồng thời tiết kiệm được một khoản chi phí lớn cho các doanh nghiệp của mình

Lưu ý:

Marketing KOL là con dao 2 lưỡi bạn cần sử dụng chúng một cách cẩn thận.Chúng ta không nên lựa chọn những KOL đã dính vào scandal hoặc các sự việc, tin tức tiêu cực. Bởi nó sẽ ảnh hưởng xấu đến chiến dịch marketing và có thể đem lại kết quả ngược lại.

 

Tham khảo thêm: Phễu marketing mục tiêu tiếp cận người tiêu dùng ” 

 

TẠI SAO BẠN NÊN THUÊ KOL ĐỂ MARKETING?

Tại Sao Nên Thuê Kol Để Marketing
Tại Sao Nên Thuê Kol Để Marketing

Còn có nhiều mục đích khác nhau tuy nhiên tôi chỉ quy về 3 mục đích chính để bạn có cái nhìn khái quát và mục đích mình thuê KOL để làm gì?

Tăng độ phủ thương hiệu

Hiện nay, các công ty dịch vụ marketing đặc biệt quan tâm nhiều hơn đến việc xây dựng và phát triển thương hiệu của mình. Chiến lược marketing mix sẽ giúp thương hiệu của bạn lan tỏa rộng rãi hơn đến khách hàng.

Dĩ nhiên ai cũng muốn thương hiệu của mình được mọi người chú ý. Khách hàng có thể không mua ngay sản phẩm nhưng khi phát sinh nhu cầu, rất có thể họ sẽ tìm đến doanh nghiệp bạn.

Đừng nhìn thấy con số ngay trước mắt mà hãy tính toán lâu dài cho chiến lược marketing của mình.

Tiếp cận và thuyết phục khách hàng mới

Bạn thấy đấy những KOL sở hữu một lượng fan hâm mộ, lượt người quan tâm cực kỳ đông đảo. Và rất có thể trong đó là khách hàng của bạn.

Trấn Thành làm KOL cho Beamin cực kỳ dễ thương

KOL càng gần với sản phẩm dịch vụ doanh nghiệp thì tỷ lệ có khách tiếp cận mới càng cao và ngược lại.

Hơn thế, việc một người có tiếng, uy tín chia sẻ, trải nghiệm hay sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn.Điều đó sẽ mạnh mẽ hơn bất cứ lời thuyết phục, chào hàng hay giới thiệu sản phẩm từ bạn.

Tăng doanh số bán

Đây là mục đích mà nhiều doanh nghiệp đặc biệt quan tâm tới vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến dòng máu và sự phát triển của doanh nghiệp.

Tâm lý chung của người Việt Nam chính là xu hướng chạy theo đám đông. Khi bạn có một chiến dịch KOL hiệu quả thì sẽ thấy trực tiếp sự ảnh hưởng thông qua doanh số trong những tháng chạy chiến dịch nhờ xây dựng chiến lược marketing

NSND Hoàng Dũng làm KOL cho sản phẩm điều trị viêm đại tràng của Nhật và doanh số bán tăng lên đáng kể.

Không chỉ các bạn mà tất cả các doanh nghiệp đều muốn tăng doanh số bán của mình thông qua các dịch vụ digital marketing cụ thể là KOL.

KẾT LUẬN

Trên đây là những thông tin mà Thiết Kế Web – Dessite muốn gửi đến quý bạn đọc về các chiến lược marketing. Nếu có bất cứ câu hỏi cũng như thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này thì bạn đừng ngần ngại để lại bình luận phía bên dưới hoặc có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất bạn nhé.

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Zalo
messenger
Hotline