Giới thiệu cách chạy quảng cáo YouTube

Giới thiệu cách chạy quảng cáo Youtube

Quảng cáo bằng Youtube hiện đang trở thành xu hướng digital marketing khi khách hàng ngày càng thích xem các video hơn. YouTube được xem là – “Gã khổng lồ” MXH Video với hơn 2 tỷ người dùng trên thế giới, độ tuổi dùng Youtube dao động từ 15 tuổi tới 56+ phù hợp tiếp thị cho hầu hết tất cả các ngành hàng như: du lịch & khách sạn, thời trang, làm đẹp, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, thương mại điện tử, công nghệ,…Có thể thấy Youtube là thị trường “béo bở” để ngắm trực diện tới khách hàng mục tiêu của bạn. Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không cùng Dessite tìm hiểu ngay cách chạy quảng cáo Youtube. Nào cùng Dessite bắt đầu bài viết.

 

Tổng quan về YouTube Ads

Tổng quan về Youtube Ads
Tổng quan về Youtube Ads

YouTube Ads (là từ viết tắt của YouTube Advertising) là một dịch vụ quảng cáo trực tuyến của Google, được hiển thị trên mạng xã hội YouTube. Đây là dạng quảng cáo mà bạn phải chịu mất phí để được hiển thị những đoạn video giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ đến những đối tượng khách hàng tiềm năng trên nền tảng YouTube.

 

Tham khảo thêm: Cách chặn quảng cáo Youtube cực kỳ hữu ích cho người dùng

 

Lợi ích của việc quảng cáo trên mạng xã hội YouTube

Lợi ích của việc quảng cáo trên mạng xã hội Youtube
Lợi ích của việc quảng cáo trên mạng xã hội Youtube

So với các nền tảng khác, YouTube vốn đã đem lại sự khác biệt khi cung cấp nội dung quảng cáo dưới dạng Video. Khi giới thiệu sản phẩm chỉ có âm thanh và hình ảnh, thật dễ dàng để khách hàng tiếp thu các thông tin mà bạn mang đến khi họ được sử dụng cả thị giác và thính giác để cảm nhận.

Hơn hết khi quảng cáo dưới hình thức video trên nền tảng của Youtube, bạn có thể “trá hình” quảng bá thương hiệu dưới một “lớp phủ” các thông điệp, câu chuyện truyền cảm hứng và có sức lan tỏa mạnh mẽ tới cộng đồng, điều này sẽ thúc đẩy các lượt chia sẻ một cách tự nhiên nhất.

Đặc biệt, việc hợp tác quảng cáo với ông trùm YouTube còn đem lại cho bạn những lợi ích như sau:

Tiếp cận

Theo thống kê hiện nay YouTube đang nắm trong tay 2 tỷ người dùng –chiếm gần 1/3 số người truy cập Internet và hơn 5 tỷ lượt xem video mỗi ngày, và con số này dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng lên theo cấp số nhân hàng năm theo thời đại 4.0 hiện nay.

Thêm vào đó, ở Việt Nam – quốc gia với hơn 96 triệu dân số lại được công bố là 1 trong 5 thị trường lớn nhất toàn cầu của mạng lưới YouTube. 

Các số liệu báo cáo thống kê cho thấy, người Việt Nam dành trung bình khoảng 7 giờ mỗi ngày trên mạng Internet thì trong đó gần 2,5 giờ là dành để sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội.

Mạng xã hội YouTube được thống kê là trang web đạt lượng người truy cập nhiều thứ 2 tại Việt Nam với tỷ lệ người dùng là 89%, sau mạng xã hội Facebook là 90%, theo báo cáo mới nhất năm 2020 của We Are Social.

Do đó bạn có thể thấy, quảng cáo trên YouTube sẽ giúp bạn tiếp cận được tỷ lệ lớn dân số không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới và đây chính là cơ hội tuyệt vời để đưa thông điệp của bạn tới gần hơn hàng triệu khách hàng tiềm năng trên mạng lưới Internet.

Nhắm mục tiêu

YouTube là một phần của “đế chế” Google, do đó nền tảng video trực tuyến này dễ dàng được thừa hưởng toàn bộ những chế độ nhắm mục tiêu có sẵn và hoàn chỉnh của công ty mẹ.

Với các quảng cáo trên YouTube bạn có khả năng nhắm mục tiêu một cách cụ thể theo:

  • Chủ đề – chủ đề của nội dung video quảng cáo YouTube
  • Nhân khẩu học –tuổi tác, giới tính của đối tượng mục tiêu tiềm năng
  • Từ khóa – từ khóa cụ thể có liên quan đến nội dung quảng cáo
  • Vị trí – vị trí địa lý 
  • Danh mục – sở thích của người dùng
  • Thiết bị – máy tính (desktop), điện thoại di động (mobile), máy tính bảng (tablet)
  • Và thậm chí là thời gian tiếp cận là cả thời gian trong ngày

Đo lường

Trong phần Analytics của công cụ YouTube Studio, YouTube sẽ cung cấp tất cả những thông tin chi tiết chuyên sâu về người xem video quảng cáo của bạn. Điều này cho phép bạn nhận định được nội dung video quảng cáo của mình đã thực sự tốt hay chưa.

Về cơ bản bạn có thể thấy một số luồng thông tin quan trọng như sau:

  • Thời gian người xem và lượt người xem: Youtube sẽ cho biết mọi người xem video của bạn bao lâu? Video của bạn có bao nhiêu lượt xem?
  • Khả năng duy trì lượng khán giả: Youtube sẽ cho bạn biết mọi người thường xuyên xem video quảng cáo của bạn không? Khi nào mọi người sẽ tương tác với nội dung của bạn? Và khi nào họ sẽ ngừng xem?
  • Nhân khẩu học: Đối tượng nào đang xem video của bạn? Họ đến từ vùng miền/đất nước nào?
  • Vị trí tương tác: Mọi người đang xem nội dung quảng cáo của bạn trên nền tảng YouTube hay ở một website nào khác?
  • Nguồn lưu lượng truy cập: Người sử dụng tìm đến video quảng cáo của bạn từ nguồn nào?
  • Thiết bị: Tổng hợp bao nhiêu % lượt xem video đến từ máy tính để bàn, thiết bị di động hoặc thiết bị khác?

Không chỉ là những số liệu đơn thuần,  mạng xã hội YouTube còn cho phép bạn xem cả những gì người dùng tương tác với nội dung của bạn như: Thời điểm dừng/ tắt quảng cáo, Click điều hướng ở phút thứ bao nhiêu,…

Thêm vào đó, bạn cũng có thể liên kết tài khoản YouTube của mình với Google Analytics và Google Ads để tìm hiểu sâu hơn nữa về các dữ liệu phục vụ cho chiến dịch quảng cáo của mình.

Người dùng

Với tính năng Remarketing (Tiếp thị lại), mạng xã hội YouTube sẽ một lần nữa giúp bạn xây dựng mối quan hệ với đối tượng khách hàng mục tiêu. 

Có nghĩa là với những người dùng đã truy cập vào trang web và thể hiện sự quan tâm đến sản phẩm của doanh nghiệp của bạn, chiến dịch Remarketing sẽ giúp bạn nhắm mục tiêu đến chính xác những đối tượng đó bằng các Quảng cáo.

Vì vậy, hãy chắc chắn bạn đã xây dựng một kênh YouTube hấp dẫn hoặc có những đoạn video quảng cáo chất lượng để tạo được niềm tin với họ, đưa họ quay lại với trang web của bạn và tăng khả năng bán được hàng trong tương lai.

Ngân sách

Bạn không cần thiết phải chuẩn bị một khoản ngân sách tiếp thị lớn để có thể chạy Ads Youtube hiệu quả trên nền tảng YouTube.

Hệ thống trả tiền theo lượt xem (PPV) linh hoạt của ứng dụng Google Ads cho phép bạn đặt mức ngân sách hàng tuần, thậm chí là xác định số tiền tối đa bạn muốn trả cho mỗi lượt xem (mức này được gọi là chi phí mỗi lần xem tối đa (CPV)).

 

Chi phí chạy quảng cáo YouTube

Chi phí chạy quảng cáo Youtube
Chi phí chạy quảng cáo Youtube

Bạn đang tự hỏi chạy một chiến dịch quảng cáo trên mạng xã hội YouTube sẽ tốn bao nhiêu tiền? 

Với quảng cáo trên YouTube, bạn sẽ chỉ phải trả chi phí quảng cáo theo mỗi lượt xem video, cụ thể như:

  • Một quảng cáo video thông thường (dạng TrueView) sẽ có mức chi phí trong khoảng từ 80đ – 150đ cho mỗi lượt xem video.
  • Thêm vào đó, nếu quảng cáo là định dạng Bumper Ads sẽ có mức đấu thầu từ 20.000đ – 30.000đ theo CPM (mỗi 1000 lần hiển thị).

Các mức chi phí quảng cáo này có thể tăng giảm tùy thuộc vào chất lượng video, đối tượng khách hàng mục tiêu và kết quả cuối cùng mà bạn muốn hướng tới.

Bên cạnh đó, khi xem trên mạng xã hội YouTube, chắc hẳn không ít thì nhiều đã từng có lần bạn nhấn vào nút Skip Ads (Bỏ qua quảng cáo). Bạn có phân vân khi sẽ phải trả tiền cho một lượt xem video mà người dùng thậm chí còn không xem hết quảng cáo của bạn không?

Đừng lo, điều này không xảy ra ở nền tảng của YouTube, với các điều khoản nhằm bảo vệ quyền lợi cho khách hàng đối tác của mình, YouTube sẽ không tính phí cho các nhà quảng cáo trong 5 giây đầu tiên. 

Người xem sẽ có lựa chọn muốn tiếp tục xem tiếp quảng cáo của bạn hay không, nếu không thì mọi thứ vẫn sẽ là miễn phí.

 

Bài viết tham khảo: Hướng dẫn bạn cách tắt quảng cáo trên Youtube

 

Các định dạng quảng cáo trên YouTube

Các định dạng quảng cáo trên Youtube
Các định dạng quảng cáo trên Youtube

Hiện có 8 định dạng quảng cáo chính mà Google cung cấp trên mạng xã hội  YouTube hiện nay.

Mỗi định dạng quảng cáo lại có độ dài, cách hoạt động, vị trí và thời điểm xuất hiện khác nhau, do đó  bạn cần xem xét trước định dạng quảng cáo mình muốn sử dụng để lên kế hoạch sản xuất và quay video quảng cáo phù hợp.

Skippable in-stream ads (Quảng cáo Trong Luồng)

Skippable in-stream ads là dạng định dạng quảng cáo YouTube cơ bản nhất – đây là loại quảng cáo mà hầu hết người dùng khá là khó chịu còn các nhà tiếp thị trên toàn cầu lại vô cùng yêu thích.

Skippable in-stream ads (hay TrueView Ads) là dạng quảng cáo trong luồng, hiển thị ngay trước khi bạn bắt đầu xem một video, kèm theo đó là một banner của thương hiệu quảng cáo ở góc trên cùng bên phải.

Nếu bạn sử dụng tùy chọn đặt giá thầu CPV (theo như mặc định), bạn sẽ chỉ trả tiền quảng cáo  sau khi người dùng đã xem 30 giây quảng cáo của bạn.

Skippable in-stream ads là định dạng quảng cáo hoàn hảo cho các video theo hướng kể một câu chuyện trực quan, thú vị và phù hợp với thị hiếu của đối tượng khán giả mục tiêu.

Do người truy cập Youtube có thể bỏ qua quảng cáo của bạn bất cứ lúc nào họ muốn, vì vậy tốt nhất video quảng cáo của bạn phải tạo ra những video hấp dẫn và thu hút được sự chú ý của họ, cũng như thông báo cho họ về sản phẩm/ dịch vụ/ tất cả các ưu đãi của bạn.

Thông số kỹ thuật 

  • Thời lượng phát sóng của video: Thời lượng tối thiểu được đề xuất là 12 giây và  thời lượng chiếu tối đa là 3 phút.
  • Thời gian: Trước, trong và sau video bắt đầu xem .
  • CTA: CTA dài 10 ký tự và tiêu đề dài 15 ký tự.
  • Biểu ngữ: Biểu ngữ đồng hành 300 × 60 PX được hiển thị ở phía bên tay phải của màn hình.
  • Trả tiền cho: khi lượt xem hoặc nhấp chuột trong 30 giây (với đặt giá thầu CPV) hoặc số lần hiển thị (bằng CPM)

Unskippable In-stream Ads (hay Pre-Roll Ads)

Unskippable In-stream Ads là loại quảng cáo xuất hiện ngay trước khi bắt đầu một video, video quảng cáo kéo dài tới 15 giây và không thể bỏ qua.

Định dạng quảng cáo này không có đính kèm các banner và cũng không có lời kêu gọi hành động nào khác ngoài dòng liên kết “Truy cập trang web nhà quảng cáo”.

Thông số kỹ thuật

  • Thời lượng video: kéo dài tối đa 15 giây.
  • Thời gian: Trước, trong và sau khi video bắt đầu.
  • CTA: CTA dài 10 ký tự và tiêu đề dài 15 ký tự.
  • Trả tiền cho: Số lần hiển thị (CPM)

Bumper ads

Bumper Ads là những video quảng cáo ngắn không thể bỏ qua dưới 6 giây. Đây là loại định dạng quảng cáo tuyệt vời nếu bạn muốn tạo ra nhiều điểm chạm với người dùng, tạo cảm giác dự đoán và tương tác tốt hơn với từng bước của câu chuyện.

Thông số kỹ thuật

  • Thời lượng video quảng cáo: Tối đa 6 giây.
  • Thời gian quảng cáo: Trước, trong và sau video.
  • CTA: CTA dài 10 ký tự và tiêu đề dài 15 ký tự.
  • Trả tiền cho: Số lần hiển thị (CPM)

Video Discovery Ads (Quảng cáo Đề Xuất)

Video Discovery Ads về cơ bản đây là loại quảng cáo hiển thị chỉ trên mạng xã hội YouTube, nhằm tiếp thị tốt cho các video hoặc chiến dịch quảng cáo của bạn.

Người dùng nào quyết định nhấp vào truy cập quảng cáo đó sẽ trực tiếp xem một video quảng cáo cụ thể. (Loại định dạng quảng cáo này khác với quảng cáo hiển thị trên mạng xã hội YouTube, vì chúng không dẫn người truy cập đến một website.)

Do đó bạn nên sử dụng Video Discovery Ads nếu bạn muốn mở rộng phạm vi tiếp cận sản phẩm của mình nhưng đồng thời vẫn hướng được đến những khán giả mục tiêu.

Thông số kỹ thuật

  • Thời lượng video quảng cáo: tối thiểu 12 giây.
  • Tiêu đề: Gồm 100 ký tự.
  • Mô tả: 2x 35 ký tự.
  • Trả tiền cho: Nhấp chuột để bắt đầu lượt xem quảng cáo (CPC)

Sponsored Card Ads (Thẻ tài trợ)

YouTube sponsored cards xuất hiện trong video mà người dùng đang xem dưới dạng một cửa sổ pop-up CTA nhỏ.

Đây là một hình thức quảng cáo YouTube hoàn toàn không phô trương. Biểu tượng chữ ‘i’ nhỏ bật lên ở góc trên bên phải của video và khi người xem nhấp chuột vào (hoặc di chuột qua), cửa sổ này sẽ được mở rộng ra.

YouTube Sponsored Card Ads có thể giới thiệu các video quảng cáo và loại sản phẩm khác nhau thông qua Google Shopping.

Google cũng cung cấp một số hướng dẫn hữu ích giúp bạn tạo chiến dịch mua sắm khi sử dụng các card.

In-video Overlay Ads (Quảng cáo Lớp Phủ)

Overlays Ads có lẽ là hình thức quảng cáo đơn giản nhất trên mạng xã hội YouTube. Đây dễ hiểu chỉ là những banner quảng cáo được xuất hiện ngang phía dưới video.

Display Ads

Display Ads lại là một định dạng quảng cáo đơn giản khác trên mạng xã hội YouTube. Loại hình quảng cáo này sẽ được xuất hiện trong một khoảng thời gian và hiển thị ở cột bên phải phía trên danh sách video được đề xuất.

Masthead Ads

YouTube Masthead Ads là video quảng cáo xuất hiện ở trên cùng của Trang chủ của mạng lưới YouTube, được cấu hình cho cả thiết bị mobile và thiết bị desktop. Loại định dạng quảng cáo này hiện chỉ được dành cho 1 nhà quảng cáo ở mỗi quốc gia vào mỗi ngày.

mạng xã hội YouTube hiện tại đang cung cấp tùy chọn để mua được loại quảng cáo Masthead bằng cách trả theo CPM (Cost-per-impression hay Giá mỗi 1000 lần hiển thị).

Nếu bạn đang phân vân chưa biết lựa chọn định dạng quảng cáo nào cho phù hợp, bạn có thể liên hệ ngay với Dessite để được tư vấn về chạy quảng cáo trên YouTube nhé.

 

Một số chiến lược khi thực hiện chạy quảng cáo YouTube

Một số chiến lược khi thực hiện chạy quảng cáo Youtube
Một số chiến lược khi thực hiện chạy quảng cáo Youtube

Cách chạy quảng cáo cho kênh Youtube của bạn hướng tới mục tiêu chính là gì? Mục tiêu của video quảng cáo đó có thể là tăng lượng người xem hoặc tăng thêm doanh thu. Hãy luôn luôn lưu ý đến các mục tiêu của bạn và kiểm tra từ khóa Youtube khi áp dụng chiến lược quảng cáo trên Youtube.

Thu hút người xem mới

Ứng dụng Google Ads có thể giúp kênh Youtube của bạn tăng số lượt xem và thời gian xem trên kênh của bạn đồng thời tối ưu kênh Youtube

Khi nhắm mục tiêu đến đối tượng người xem, Google Ads có thể giúp bạn nhắm dễ dàng mục tiêu trên diện rộng khi bắt đầu, sau đó rồi thu hẹp vào đối tượng mục tiêu cụ thể. 

Hãy thử nhắm đối tượng mục tiêu của sản phẩm theo chủ đề và đối tượng chung sở thích để nhanh chóng tiếp cận đến người quan tâm tiềm năng, sau đó chuyển hướng sang các tùy chọn nhắm đối tượng mục tiêu mang đến cho bạn kết quả mong muốn.

Tăng lượng người đăng ký quan tâm kênh Youtube của mình.

Nếu như kênh Youtube đã có nhiều lượt xem nhưng bạn muốn có thêm nhiều người đăng ký, bạn có thể sử dụng tùy chọn tiếp thị lại thông qua ứng dụng Google Ads. 

Tùy chọn tiếp thị lại này cho phép bạn nhắm mục tiêu quảng cáo video google đến những người xem chưa đăng ký nhưng đã thể hiện sự quan tâm đến kênh của bạn bằng cách xem, thích hoặc nhận xét về các video của bạn.

Mở rộng phạm vi tiếp cận toàn cầu

Tìm hiểu xem số lượng người truy cập hiện tại của bạn đang xem video ở đâu bằng cách xem dữ liệu Nhân khẩu học trong YouTube Analytics. 

Bạn có thể vừa kết hợp tính năng tiếp thị lại (Remarketing) với tính năng tùy chọn nhắm mục tiêu theo vị trí địa lý và ngôn ngữ để tiếp cận những đối tượng khán giả tương tự ở các quốc gia khác có thể cũng thích các video kênh của bạn.

Quảng bá nội dung mới phát hành

Để tạo tiếng vang cho một nội dung mới phát hành, chẳng hạn như album mới phát hành hoặc chương trình dài tập mới. 

Bạn có thể sớm tạo tiếng vang cho nội dung mới phát hành đó đó bằng cách sử dụng Quảng cáo đệm, sau đó bạn sẽ tiến hành phát video quảng cáo toàn thời lượng tại thời điểm phát hành. 

Sau khi đã bắt đầu ra mắt nội dung, bạn có thể chạy nhiều Quảng cáo đệm hơn để bổ sung cho những phần tử chính của chiến dịch quảng cáo đã hoạt động hiệu quả.

 

Quy trình dịch vụ chạy quảng cáo trên Youtube tại Dessite.

Quy trình dịch vụ chạy quảng cáo trên Youtube tại Dessite
Quy trình dịch vụ chạy quảng cáo trên Youtube tại Dessite
  • Bước 1: Khách hàng gửi thông tin, yêu cầu tư vấn để thực hiện nội dung quảng cáo
  • Bước 2: Dessite nhận thông tin, hỗ trợ tư vấn hình thức quảng cáo phù hợp. Trao đổi với khách hàng về ngân sách, lượt người xem mong muốn, mục tiêu quảng cáo, nhóm đối tượng liên quan về chủ đề của Kênh Youtube, . . .
  • Bước 3: Tiến hành triển khai dự án. Khách hàng tiến hành thanh toán chi phí chạy quảng cáo cho Dessite qua tài khoản ngân hàng.
  • Bước 4: Khách hàng gửi link video muốn chạy quảng cáo cho DESSITE
  • Bước 5: Dessite xem xét tìm hiểu lại kênh Youtube của khách hàng. Hỗ trợ tư vấn tối ưu thêm về video và hoàn thiện kênh Youtube của khách hàng để mục tiêu giới thiệu dịch vụ, sản phẩm, thương hiệu, truyền tải thông điệp quảng cáo tốt hơn.
  • Bước 6: Dessite triển khai setup chiến dịch quảng cáo theo yêu cầu mà khách hàng đã thống nhất.
  • Bước 7: Báo cáo xác nhận hoàn thiện dự án chạy quảng cáo.

 

Dịch vụ chạy quảng cáo Youtube chất lượng của Dessite

Không chỉ chú trọng tập trung đầu tư vào cơ sở vật chất, Dessite còn chú trọng đầu tư vào nguồn nhân lực vì chúng tôi hiểu rõ đây là khoản đầu tư lâu dài và bền vững nhất. Chính vì vậy, Dessite hiện đang sở hữu nguồn nhân lực đủ sức, đủ tài để phục vụ nhu cầu của khách hàng, giúp các doanh nghiệp phát triển và hoạt động vững mạnh trong lĩnh vực kinh doanh.

Khi lựa chọn dịch vụ của Dessite chúng tôi, khách hàng không chỉ nhận được những bản kế hoạch chạy quảng cáo chi tiết, cụ thể về các hạng mục mà còn được cam kết:

  • Chất lượng của video quảng cáo luôn được đảm bảo, hỗ trợ các giải pháp kinh doanh trực tuyến giúp doanh nghiệp có cơ hội phát triển vượt bậc.
  • Đảm bảo tính minh bạch trong quá trình thực hiện dự án.
  • Trình bày kế hoạch quảng cáo chi tiết, báo cáo kết quả rõ ràng theo từng giai đoạn.
  • Nói KHÔNG với các thủ thuật công nghệ “ĐEN”.
  • Cam kết mang lại hiệu quả quảng cáo cao nhất với chi phí thấp nhất.
  • Cam kết đo lường và tối ưu đến chuyển đổi cuối cùng.

 

Kết luận

Tự tin là một trong những công ty hoạt động nổi bật trong lĩnh vực Digital Marketing, DESSITE cam kết mang đến những gì tốt đẹp nhất cho hoạt động kinh doanh, dịch vụ, nhu cầu của bạn. Hãy liên hệ với Dessite, chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Zalo
messenger
Hotline