Những cách kiểm tra từ khóa Youtube nhanh hơn, hiệu quả hơn

Youtube là Website chia sẻ video lớn và phổ biến nhất trên thế giới với hàng tỷ người dùng. Mạng xã hội chuyên chia sẻ video này được rất nhiều người dùng ở mọi lứa tuổi truy cập và sử dụng hàng ngày. Theo thống kê, Youtube là bộ máy tìm kiếm lớn thứ hai thế giới chỉ sau Google, nơi mọi người thường dùng để tìm kiếm những thông tin cần xem. Và điều này có nghĩa là các nhà tiếp thị đang ngày càng tập trung vào vào việc phát triển các chiến lược SEO Youtube chu đáo. Cách đơn giản, hiệu quả nhất chính là kiểm tra từ khóa Youtube, từ khóa Youtube nếu được tối ưu đầy đủ, thích hợp sẽ hỗ trợ quá trình đẩy top video nhanh hơn rất nhiều.

 

Kiểm tra từ khóa Youtube là gì? 

Kiểm tra từ khóa Youtube là gì?
Kiểm tra từ khóa Youtube là gì?

Kiểm tra từ khóa cho video tức là công việc đi tìm kiếm, nghiên cứu ra những từ cụm từ mà mọi người thường sử dụng khi tìm kiếm nội dung video xem online.

Tại sao Youtube là video lại phải nghiên cứu từ khóa giống SEO hay SEM? Bởi hệ thống tìm kiếm của Youtube hoạt động cũng tương tự những nguyên tắc cơ bản trên công cụ tìm kiếm của Google – dựa vào các từ khóa người dùng tìm kiếm để gợi ý những nội dung video phù hợp. Hiện nay, có lên đến hơn 5 tỷ video được người dùng xem hàng ngày trên Youtube thuộc rất nhiều lĩnh vực khác nhau, vậy nên từ khóa chính là một trong những yếu tố quyết định đâu sẽ là nội dung phù hợp đáp ứng nhu cầu giải trí đang tăng theo cấp số nhân của người dùng.

Cùng với sự phát triển lớn mạnh của Youtube chính là xu hướng video marketing đang làm mưa làm gió, mà trong đó đầu tư về chất lượng nội dung, ý tưởng sáng tạo, hình ảnh bắt mắt thôi là chưa đủ. Mà còn đòi hỏi rất nhiều sự nghiên cứu về thị hiếu người xem, tính gắn kết của thương hiệu và hiển nhiên là sự am hiểu về kỹ thuật SEO Youtube dành riêng cho kênh giải trí có số lượng người xem đông đảo nhất hiện nay. Và cũng giống như công việc SEO cho các nền tảng tìm kiếm truyền thống, SEO video Youtube cũng cần bắt đầu với việc nghiên cứu từ khóa.

 

Tham khảo thêm: Cách chặn quảng cáo Youtube cực kỳ hữu ích cho người dùng

 

Tầm quan trọng của kiểm tra từ khóa Youtube

Tầm quan trọng của kiểm tra từ khóa Youtube
Tầm quan trọng của kiểm tra từ khóa Youtube
    • Kiểm tra từ khóa giúp bạn định hướng nội dung phù hợp với thị hiếu tìm kiếm của đối tượng người xem mục tiêu ngay từ đầu. Từ đó bạn sẽ xây dựng được một kế hoạch truyền thông và tối ưu kênh Youtube đáp ứng được cả nhu cầu của thương hiệu và người dùng.
    • Việc nghiên cứu sẽ giúp cho bạn am hiểu về khách hàng của mình một cách toàn diện về những sở thích, nội dung liên quan,… Ngoài việc hiểu được khách  hàng của mình, bạn còn phải nắm bắt được tình hình của đối thủ hiện tại, phát hiện ra những lỗ hổng mà họ chưa thể đặt chân đến được.
    • Video marketing cực kỳ đắt đỏ nên bạn cần nghiên cứu từ khóa để đưa ra một chiến lược cụ thể những giá trị bạn tạo ra và chọn được cách phân phối thông điệp ấy sao cho hợp lý nhất.
    • Điều quan trọng nhất tìm được SEO chuẩn đồng nghĩa với việc video marketing bạn làm sẽ đạt được thứ hạng cao trên Youtube, dễ dàng có nhiều lượt xem. Hơn thế, video của bạn sẽ được hiển thị trên trang đầu tiên của mục tìm kiếm video trên Google.

 

Làm thế nào để kiểm tra từ khóa Youtube?

Làm thế nào để kiểm tra từ khóa Youtube?
Làm thế nào để kiểm tra từ khóa Youtube?

Cách đơn giản nhất để kiểm tra từ khóa Youtube đó là sử dụng Google Search Box sau đó gõ từ khóa liên quan đến chủ đề video của bạn đang cần SEO.

Xem kết quả tìm kiếm trên công cụ nghiên cứu từ khóa Youtube nếu có bất cứ video nào được xếp hạng, đó chính là từ khóa bạn có thể tối ưu để SEO video Youtube.

Một khi bạn đã tìm thấy từ khóa cho video, sau đó bạn cần kiểm tra xem số lượng tìm kiếm với từ khoá đó là bao nhiêu.

Cách đơn giản nhất để nghiên cứu từ khóa Youtube chính là sử dụng công cụ Google Keyword Planner. 

Đối với từ khoá mục tiêu để thực hiện SEO video bạn chỉ cần số lượng tìm kiếm trên Google ít nhất từ 300 – 400 là đã có thể thực hiện được công việc SEO video Youtube được rồi.

Sử dụng tính năng gợi ý từ khóa của Youtube

Thông thường thì trên Youtube hay là Google thì những từ khóa có lượng tìm kiếm cao luôn được gợi ý khi trên cùng khi người dùng gõ từ khóa vào ô tìm kiếm.Bạn hãy gõ những từ khóa liên quan đến nội dung bạn cần SEO và sau đó đợi Youtube liệt kê ra các từ khóa liên quan rồi bạn bê nguyên đem vào tối ưu thôi.

Sử dụng tính năng gợi ý từ khóa của Google

Bạn làm việc này tương tự với Google, tuy nhiên ở Google sẽ có một lưu ý quan trọng nữa đó chính là tính năng ” Các tìm kiếm liên quan “, khi bạn tìm kiếm một nội dung nào đó thì mặc định google sẽ liệt kê một dãy danh sách các nội dung liên quan đến nó ở phía dưới cùng. Bạn dùng chuột kéo xuống dưới để xem nhé, lấy những cụm từ nào liên quan đến nội dung của bạn và dùng thôi.

Nghiên cứu từ khóa Youtube theo Google Trends

Sau khi đã có danh sách các từ khóa, công việc tiếp theo bạn cần làm đó chính là sử dụng công cụ Google Trends (Google Xu Hướng). Tại sao lại là Google Trends bởi công cụ này sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin hữu ích để có thể lên kế hoạch dự đoán mức độ hiệu quả từ khóa mà bạn định hướng ban đầu.

Mọi phương pháp SEO cho dù là SEO web hay SEO  dưới bất cứ hình thức nào đi chăng nữa thì việc nghiên cứu hành vi tìm kiếm của người dùng về từ khóa tìm kiếm quan trọng hơn rất nhiều so với việc tìm kiếm từ khóa có lượng tìm kiếm với con số lớn.

Cách làm rất đơn giản bạn chỉ cần truy cập vào Google Trends và đổi từ “Tìm kiếm trên web” thành “Tìm kiếm trên Youtube”

Tại đây bạn sẽ nhìn thấy được người xem trên Youtube có thực sự quan tâm đến cụm từ khóa tìm kiếm của bạn hay không và cách chạy quảng cáo Youtube như thế nào.

Bạn sẽ nhận ra rằng từ khóa có lượng tìm kiếm nhiều trên Website chưa chắc đã có lượng tìm kiếm lớn trên Youtube và ngược lại.

Để có thể lựa chọn cho mình một từ hoặc cụm từ khóa tốt. Bạn có nên thay đổi địa điểm, thời gian để có được những báo cáo chi tiết. Bạn sẽ thấy được sự khác nhau giữa hai kết quả được trả về. Bạn có thể xem được chính xác được những khu vực nào đang có người tìm kiếm từ khóa bạn mà hướng đến.

Cũng giống như việc chọn chính xác khu vực mà bạn nhắm đến, ở phần danh mục bạn có thể lựa chọn lĩnh vực phù hợp với từ khóa. Ví dụ “iPhone X” mình sẽ chọn danh mục “Máy tính và điện tử”

Bằng những cách này bạn có thể tìm cho mình những từ khóa chất lượng tốt nhất.

Nghiên cứu từ khóa Youtube bằng Google Keyword Planner

Google Keyword Planner là công cụ lập kế hoạch từ khóa được đánh giá là hữu ích nhất của Google hỗ trợ người dùng khi SEO nội dung.

Trước đây thì nó độc lập nhưng hiện nay nó là một tool trong tài khoản Google AdWords.

Google Keyword Planner hiển thị hai chức năng “Tìm từ khóa mới” và “Nhận số liệu và dự báo cho từ khóa”.

Bạn chỉ cần gõ từ khóa và xem kết quả trả về với thống kê lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng, gợi ý các từ khóa,…

Đối với từ khóa mục tiêu để bạn SEO video, bạn chỉ cần lọc các từ khóa có số lượng tìm kiếm Google ít nhất từ 300 – 400 là được.

Hãy lọc ra các từ khóa mà bạn đã tổng hợp được bằng Google Keyword Planner, sau đó bạn có thể kiểm tra lại từ khóa trên Google để xem các từ khóa này đã được tối ưu cho video hay chưa.

 

Tham khảo bài viết: Hướng dẫn bạn cách tắt quảng cáo trên Youtube

Các công cụ nghiên cứu từ khóa Youtube

Ahrefs

Ahrefs
Ahrefs

Ahrefs là công cụ tốt nhất của hầu hết mọi nhà phân tích tiếp thị. Công cụ này có một bộ sưu tập vô cùng khổng lồ về SEO, phân tích đối thủ cạnh tranh, nghiên cứu từ khóa và chức năng nhận dạng từ khóa để giúp bạn tối ưu hóa nội dung số từ khóa của mình.

Công cụ này được quản lý ở trong một bảng điều khiển kiểu dáng đẹp, rất dễ sử dụng. Chỉ cần bạn nhập từ khóa vào thanh tìm kiếm và Ahrefs sẽ lấy dữ liệu từ khắp nơi trên thế giới để hiển thị tổng khối lượng tìm kiếm cho bạn của mỗi cụm từ và số lần nhấp mà cụm từ tìm kiếm kiếm được.

Ahrefs đưa ra bốn mức giá, từ $ 99 mỗi tháng cho một người dùng đến $ 999 mỗi tháng cho năm người dùng trở lên tại một đại lý. Đây là một trong những sự lựa chọn đắt tiền hơn trong danh sách đưa ra, nhưng nếu bạn nghiêm túc về nghiên cứu từ khóa thì nó có thể rất đáng để đầu tư.

Tuy nhiên, bạn nên dùng thử phiên bản bảy ngày của công cụ với giá 7 đô la để xem bạn có thật sự thích nó hay không trước khi đăng ký.

Keywordtool.io

Keywordtool.io
Keywordtool.io

Khi bạn tìm kiếm video trên YouTube, nền tảng này sẽ cung cấp một danh sách dài các kết quả được đề xuất dựa trên những gì người khác đã tìm kiếm trong quá khứ cho bạn. Công cụ từ khóa tận dụng những dữ liệu đó để giúp cho các nhà tiếp thị như bạn cải thiện SEO YouTube của mình.

Keyword Tool là một chương trình từ khóa tự động hoàn thành của YouTube, tạo ra được các cụm từ tìm kiếm phổ biến từ những thuật ngữ cơ bản. Ví dụ, một công ty sản xuất quần áo cho trẻ mới biết đi và trẻ sơ sinh sẽ sử dụng thuật ngữ Quần áo trẻ em trẻ em làm từ khóa thường xuyên nhất.

VidIQ

VidIQ
VidIQ

VidIQ là đối tác được Chứng nhận của YouTube giúp cho bạn xác định các từ khóa tốt nhất để giúp cải thiện khả năng tìm kiếm. Khi bạn nghiên cứu cụm từ tìm kiếm, VidIQ sẽ lấy dữ liệu từ YouTube để cung cấp cho người tạo nội dung video cái nhìn về những gì đang diễn ra với cụm từ đó.

Bạn sẽ có thể xem các thông tin hữu ích như các thẻ được đề xuất và những video có hiệu suất cao nhất hiện đang được hiển thị trong SERPs.

Nếu muốn biết chi tiết hơn, bạn có thể sử dụng VidIQ để khám phá những từ khóa liên quan bổ sung và xem các báo cáo khối lượng tìm kiếm trong tháng hoặc năm qua thậm chí ngay cả khi YouTube vừa mới được tạo.

Công cụ này vô cùng hữu ích, giúp cho các nhà tiếp thị xác nhận xem họ có đang sử dụng đúng từ khóa hay chưa, nhằm mục đích khám phá ra các tùy chọn từ khóa mới và đánh giá xem họ có đang cạnh tranh với thứ hạng tìm kiếm cao hơn hay không.

VidIQ đi kèm với hàng tá các tính năng khác được thiết kế cho người tạo video chỉ với 7,50 đô la mỗi tháng – Một mức giá rất hợp lý cho ngay cả các doanh nghiệp nhỏ có ngân sách hạn hẹp.

TubeBuddy

TubeBuddy
TubeBuddy

TubeBuddy được đánh giá là một người bạn tốt nhất của SEO video. Công cụ này được thiết kế để khám phá các nhóm thẻ có liên quan đến cụm từ tìm kiếm của bạn.

Bảng điều khiển của TubeBuddy cũng cho thấy điểm tổng thể của các cụm từ m2 mà bạn đang tìm kiếm, cũng như là mức độ cạnh tranh của thuật ngữ đó và nhiều hơn thế nữa. Và vì đây là một tiện ích mở rộng của Chrome, nên TubeBuddy sẽ không dễ sử dụng – cũng như cài đặt. Phần tốt nhất của TubeBuddy chính là bạn có thể sử dụng công cụ từ khóa này một cách hoàn toàn miễn phí.

 

Kết luận

Bên cạnh làm nội dung video tốt và chất lượng, đáp ứng nhu cầu người xem thì kiểm tra từ khóa Youtube là một công đoạn quan trọng cho việc xuất bản và phân phối video trên Youtube.

Thông qua bước lên danh sách những từ khóa muốn nhắm đến, bạn sẽ tối ưu video của mình và đảm bảo những video ấy tiếp cận được nhiều người xem. Điều này giúp cho kênh Youtube của bạn phát triển đúng hướng, video dễ dàng lên Top 1 thịnh hành Youtube, đạt nhiều lượt xem và tiền về tài khoản càng nhiều.

Trên đây là những cách kiểm tra từ khóa Youtube hiệu quả mà chúng muốn gửi đến bạn. Nếu có câu hỏi cũng như thắc mắc bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp với Dessite để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Zalo
messenger
Hotline