Hướng dẫn cách tạo trang web đơn giản mà hiệu quả cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách tạo trang web đơn giản mà hiệu quả cho người mới bắt đầu

Bạn đã bao giờ tự hỏi, làm thế nào để có thể tạo trang web hay chưa?

Thông qua bài viết này DESSITE sẽ giúp cho những ai có ước muốn sở hữu một website riêng nhằm mục đích phục vụ cho công việc kinh doanh của mình, hay bất kỳ một lý do nào khác khiến bạn cần đến website.

Hướng dẫn cách tạo một trang web cơ bản

Hướng dẫn cách tạo một trang web cơ bản
Hướng dẫn cách tạo một trang web cơ bản

Dù bạn có thể biết một ít hoặc không biết gì về lập trình, những bước dưới đây vẫn sẽ giúp bạn xác định được 1 hướng đi và cách thức để sở hữu 1 website ưng ý nhất.

Bước 1: Tiến hành xác định mục tiêu khi tạo trang web

Bất kỳ ai làm điều gì cũng sẽ có cho mình một vài lý do nhất định. Và hiển nhiên việc tạo dựng 1 website cũng không phải chỉ là để thỏa mãn một thú vui tiêu khiển nào đó, hay chỉ vì đối thủ sở hữu 1 website và bạn nghĩ rằng mình không thể thua kém mà chưa thể tìm ra mục tiêu chân chính để làm website. Có 3 mục tiêu thường gặp nhất khi nhu cầu tạo dựng một website được xác nhận.

 • Mục tiêu kinh doanh: thường bao gồm tăng doanh thu và đạt được các mục tiêu năm nay hoặc trong những năm sau đó trong công việc của bạn; tìm thấy nhiều khách hàng hơn và cách thức thực hiện điều đó; tăng giá trị của đơn hàng và số lượng đơn hàng nhờ vào website mới này… Chắc hẳn đang có nhiều những mục tiêu hiện lên trong suy nghĩ của bạn vào lúc này, giờ đây là lúc bạn liệt kê chúng ra 1 cách nghiêm chỉnh, rõ ràng cũng như chi tiết. Sau đó, bạn sẽ xác nhận được mình nên làm 1 website để quảng cáo, để giới thiệu hay bán hàng kinh doanh. Lúc này bạn đã có thể tìm ra được phương hướng phát triển cho website của mình một cách lâu dài.
 • Mục tiêu marketing: là mục tiêu được hầu hết các doanh nghiệp quan tâm và tất nhiên mong muốn của họ không chỉ dừng lại ở việc có được 1 website nhằm mục đích giới thiệu mà còn gồm có thêm những khách hàng đến từ phía website (thông qua SEO hay Google Ads), đồng thời giảm tỷ lệ thoát ra khỏi trang web của khách hàng nhằm hỗ trợ cho SEO và tăng tỷ lệ chuyển đổi người xem thành khách hàng. Ngoài ra, các doanh nghiệp còn có mục tiêu xây dựng cho mình thương hiệu dài lâu với 1 website độc nhất vô nhị riêng biệt. Việc tạo dựng trang web giúp doanh nghiệp có một kênh hỗ trợ tuyệt vời cho marketing online và cả cho chiến lược marketing tổng quan. Bạn có thể hoàn toàn khiến website trở thành một công cụ tuyệt hảo để thực hiện chức năng tiếp cận cũng như thuyết phục khách hàng.
 • Mục tiêu công nghệ: Sau khi xác định được kiểu website phù hợp, bước tiếp theo dành cho bạn là việc lựa chọn công nghệ cũng như các tính năng tương ứng với loại website đó. Ở đây công nghệ có thể hiểu là nền tảng để tạo dựng website hay hệ thống để có thể đáp ứng tính năng theo nhu cầu của doanh nghiệp.

Khi kết hợp những mục tiêu này, doanh nghiệp sẽ có cho bản thân mình các ý tưởng website độc đáo, phong phú về cả 2 phương diện giao diện và tính năng. Mặc dù vậy, việc chuyển hóa ý tưởng vào hiện thực có thể không gây ra quá nhiều khó khăn, tuy nhiên nếu bạn không có cho mình chút ít hiểu biết trong lĩnh vực này, chi phí để làm ra những tính năng, giao diện mong muốn đôi khi có thể lên đến những con số nằm ngoài sức tưởng tượng. Đây là lúc những chuyên gia sẽ giúp bạn tối giản chi phí bằng một phương pháp thích hợp, giảm thiểu công sức để có thể cho ra đời 1 trang web tối ưu.

Bước 2: Tìm và chọn mua tên miền

Tên miền có thể được hiểu 1 cách đơn giản là địa chỉ của website. Nó như 1 địa chỉ nhà ở giúp mọi người có thể tìm được website trên internet. Tên miền là điều kiện bắt buộc để khách hàng truy cập được vào trang web của doanh nghiệp. Do đó, tên miền càng thu hút và dễ nhớ thì càng đạt được hiệu quả như mong muốn. Ngoài ra, nếu doanh nghiệp có thể tối ưu cho những công cụ tìm kiếm thì sẽ có được một thứ hạng cao hơn trên trang kết quả tìm kiếm Google cũng như thu hút được nhiều lượt truy cập mỗi ngày hơn.

Vào thời điểm ở nhiều năm trước, việc sở hữu 1 trang web có tên miền là 1 điều cực kỳ đặc biệt mà nhiều người cảm giác khó để có thể thực hiện. Tuy nhiên, trong thời đại hiện nay việc đó đã trở nên không hề phức tạp nữa.

Đầu tiên bạn cần dừng lại đôi chút để suy nghĩ về ý tưởng sáng tạo cho tên miền của bản thân trước khi quyết định mua. Tên miền là đối tượng có chức năng đại diện cho thương hiệu cũng như hình ảnh của doanh nghiệp bạn trên mạng Internet. Bởi vậy hãy dựa trên mục tiêu để đưa ra ý tưởng và từ đó suy ra 1 cái tên thật hoàn hảo (bạn có thể chọn tên miền phù hợp với thương hiệu của mình, hoặc từ khóa liên quan đến sản phẩm của bạn để khách hàng dễ dàng truy cập hơn…).

Bước 3: Mua Web hosting/VPS

Máy chủ hosting là phần cứng kỹ thuật được dùng để vận hành Website. Nó có tác dụng duy trì các hoạt động của trang web, lưu trữ các tệp dữ liệu cũng như xử lý tất cả các yêu cầu truy cập đến từ người sử dụng. Với quy mô càng lớn thì website cần sở hữu máy chủ hosting có công suất càng cao mới đáp ứng được hết các nhu cầu thiết yếu.

Đối với việc lựa chọn mua máy chủ hosting, bạn phải xem xét đến vấn đề về vị trí địa lý của nhóm đối tượng khách hàng sẽ phục vụ chủ yếu. Ví dụ như nếu đó là khách hàng đến từ Việt Nam, những nhà cung cấp hosting trong nước sẽ là sự lựa chọn cho bạn. Còn ngược lại, nếu bạn muốn lôi kéo lượt truy cập từ quốc tế, nhà cung cấp hosting ở nước ngoài mới tối ưu nhất bởi khi khoảng cách địa lý giữa 2 đối tượng máy chủ hosting và khách hàng truy cập càng nhỏ thì tốc độ tải của trang web sẽ càng nhanh và người dùng sẽ có được trải nghiệm tốt hơn.

Ngoài ra, việc lựa chọn loại Hosting nào cũng gây ảnh hưởng vô cùng lớn đến quá hoạt động sau này của website. Do đó bạn cần phải tích lũy 1 vài thông tin nhất định về máy chủ hosting để có thể đưa ra chọn lựa phù hợp nhất.

 • Shared Hosting: 

Đây là dạng hosting rất thích hợp cho những website nhỏ với lượt truy cập ít như website dùng để giới thiệu, blog cá nhân hay các website dịch có không nhiều người truy cập, như 1 giải pháp hợp lý và an toàn cho cá nhân, doanh nghiệp nhỏ.

Ưu điểm: Hỗ trợ nhiều nền tảng và CMS khác nhau, tạo hộp thư email với tên miền doanh nghiệp miễn phí, khả năng sao lưu dự phòng để khôi phục dữ liệu khi cần, …

 • Cloud Hosting:

Đây là loại hosting hoạt động trên hệ thống điện toán đám mây, từ đó giúp tăng gấp nhiều lần tốc độ truy xuất so với các loại hosting thông thường khác. Bởi vậy nó thích hợp sử dụng cho những website lớn dùng để đăng tải một lượng lớn các thông tin hay có nhu cầu tiếp nhận nhiều người truy cập trong cùng 1 khoảng thời gian.

Ưu điểm: Mọi cấu hình và tính năng giống Shared Hosting, mức độ bảo mật cực cao và ổn định gấp 3 lần so với Hosting thông thường, có thể dùng để phát triển, lưu trữ hệ thống website lớn.

 • VPS Hosting:

Đây là sự kết hợp giữa 2 loại Shared Hosting và Dedicated Hosting giúp bạn vừa có thể chia sẻ server cùng tài nguyên của bản thân cho mọi người mà vẫn đảm bảo được phần dành riêng cho máy chủ. Phần dành riêng cho bạn này sẽ không lo bị truy cập bởi những người khác trong cùng một server giống như với Shared Hosting. Loại hosting này cũng vô cùng thích hợp sử dụng cho các cá nhân, công ty vừa và nhỏ với mong muốn sử dụng hosting tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo tốc độ cao.

Ưu điểm: Dễ dàng mở rộng và phát triển quy mô của VPS khi số lượng người dùng truy cập website tăng lên, chi phí ít tốn kém hơn so với các loại Hosting khác.

Bước 4: Chọn cách thức – công nghệ phù hợp để tạo trang web

 • Tạo trang web thông qua dịch vụ:

Đây là sự lựa chọn của đa số các cá nhân, doanh nghiệp có mong muốn sở hữu cho mình một website. Bởi việc tự tạo ra 1 trang web là rất phức tạp đối với những ai không giỏi về lập trình mà lại cần đến 1 website với cấu trúc và chức năng có tính chuyên nghiệp cao mà chỉ có thể được làm ra bởi những lập trình viên lâu năm.

Trên thị trường ngày nay có rất nhiều những đơn vị làm website, tuy nhiên không phải tất cả trong số họ đều là những nhà lập trình hay có 1 đội ngũ lập trình viên đi kèm. Hiện tại, với trình kéo thả và 1 chút ít những kiến thức lập trình căn bản là bạn đã có thể tạo dựng 1 trang web. Tuy nhiên về lĩnh vực công nghệ và sự chuyên nghiệp cùng các yếu tố khác nhằm đảm bảo sự hiệu quả cao trong hoạt động của website lại thiếu rất nhiều.

 • Tự tạo website với CMS WordPress:

Đây là phương pháp phổ biến nhất hiện nay khi tạo dựng website. CMS WordPress có khả năng hỗ trợ cho tốc độ thực hiện quá trình xây dựng website được cải thiện nhanh chóng và dễ dàng hơn. Với CMS, người sử dụng không cần có nhiều những kiến thức liên quan đến lĩnh vực lập trình hay Internet mà vẫn có thể tạo dựng nên một website hoàn hảo như mong muốn với chỉ sau một vài thao tác nhất định.

Ngày nay có vô vàn các CMS khác nhau cụ thể như WordPress, hay Joomla… và trong số đó WordPress là CMS được biết đến nhiều nhất. Nền tảng này hỗ trợ tiếng Việt một cách đầy đủ cũng như có 1 quá trình sử dụng tương đối dễ hiểu, dễ làm cho người dùng. Bất kỳ một ai, kể cả với những người không giỏi về lĩnh vực công nghệ và Internet vẫn có khả năng tạo ra một trang web hoàn chỉnh chỉ với một vài thao tác đơn giản.

 • Thiết kế website với công cụ tạo trang web:

Bên cạnh CMS, bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng các công cụ tạo website có sẵn và vô cùng tiện lợi. Những công cụ này sẽ giúp đỡ xử lý toàn bộ các công đoạn thuộc về quá trình tạo ra 1 trang web chứ không chỉ dừng lại ở khâu thiết kế và làm nội dung.

Một ví dụ là công cụ tạo website của Wix, nó cho phép người dùng đăng ký tên miền đồng thời lựa chọn máy chủ hosting trên chính nền tảng này. Bạn sẽ không cần chuẩn bị tên miền và hosting trước khi bắt tay vào quá trình tạo website, cũng như giảm thiểu đi các thủ tục phức tạp như kết nối 2 đối tượng tên miền với hosting rồi gán vào website.

Những công cụ trên vô cùng tiện lợi khi sử dụng trí thông minh nhân tạo để bạn có thể nhận được hỗ trợ từ đầu tới cuối. Những gì cần làm lúc này chỉ là đăng ký tài khoản, chọn lấy một gói dịch vụ rồi thao tác theo hướng dẫn, bạn đã có thể sở hữu cho mình một website bắt mắt, hợp ý và bắt kịp xu hướng.

 • Tự code trang web:’

Ngoài ra chúng ta còn một cách tạo trang web nữa là code tay. Tuy nhiên phương pháp này không phổ biến bởi nó đòi hỏi rất nhiều điều kiện cũng như hiểu biết về kiến thức lập trình cũng như thiết kế website.

Có thể nói, đây là cách thức để tạo nên trang web một cách thủ công truyền thống nhất. Bạn có thể sẽ khám phá ra từng ngóc ngách của tri thức lập trình, nâng cao khả năng lập trình, thiết kế web, và sau đó có thể tự mình xác định, chỉnh sửa các lỗi sai để giúp website hoạt động được như mong muốn. Những ai có niềm đam mê và sự tò mò với thiết kế web có thể sử dụng phương pháp này.

Bước 5: Tìm hiểu kế hoạch phát triển sau khi tạo trang web

 • Phát triển nội dung cho website:

Một website không thể chỉ dừng lại ở việc thiết kế trang chủ giới thiệu. Có rất nhiều các yếu tố khác để bạn tiếp cận cũng như thuyết phục khách hàng của bản thân.

Trước khi tạo Layout cho website của mình, điều đầu tiên bạn cần có là 1 Sitemaps về tất cả những trang sẽ xuất hiện trên website mới này.

 • Phát triển website với Marketing Online:

Việc xây dựng website nhằm mục đích giới thiệu doanh nghiệp là không hề sai. Tuy nhiên nếu chỉ dừng lại tại đó thì bạn sẽ bỏ lỡ gần toàn bộ những điều có thể khai thác được ở 1 website và đồng thời gây lãng phí cho khoản tiền đã bỏ ra.

Tùy thuộc vào các lĩnh vực khác nhau mà doanh nghiệp đang hoạt động, bạn có thể tùy thời áp dụng những hình thức Marketing Online cho website ví dụ như SEO, Google Ads hay tích hợp từ Facebook Ads sang Website…

 • Công cụ hỗ trợ phân tích Website sau khi tạo trang web:

Google Analytics là công cụ top đầu khi phân tích số lượng truy cập vào website cũng như những điều gây ảnh hưởng tới hành vi của người tiêu dùng trên website của bạn, những tính năng mà dù là những Marketer giỏi nhất cũng khó lòng phân tích được toàn bộ, nhưng lại có những yếu tố có thể theo dõi cũng như giúp cải thiện website bởi những người làm Marketing Online. Nó còn có 1 cái tên cũ hơn nữa là Google WebMaster Tool, công cụ hỗ trợ cho “quản trị website”.

Lưu ý khi tạo trang web

Ngày nay, việc tạo dựng một website là rất dễ nhờ vào sự giúp đỡ của công cụ và dịch vụ web. Chỉ với vài bước ngắn ngủi, đơn giản là bạn đã có ngay một trang web với giao diện đẹp mắt, thời thượng. Việc bổ sung cho phần nội dung sau đó có thể sẽ tốn khá nhiều thời gian hơn, nhưng đây cũng không là vấn đề quá khó giải quyết.

Tuy nhiên, để website của bạn có thể hoạt động một cách hiệu quả, hiện lên cá tính và hình ảnh thương hiệu, bạn sẽ cần đến một chuyên gia. Đó phải là một đội ngũ thiết kế website đảm bảo tính chuyên nghiệp, có chuyên môn cùng kinh nghiệm xây dựng và cải tiến, phát triển một website hàng đầu.

Tìm hiểu 4 cách tạo website miễn phí

Tạo website miễn phí
Tạo website miễn phí

Sau đây DESSITE sẽ giới thiệu tới mọi người 4 cách tạo dựng website miễn phí cực kỳ đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được.

Tạo trang web bằng Zyro

Zyro được đánh giá và công nhận là một trong các website builder tốt nhất hiện nay, được sử dụng ngày càng rộng rãi trên khắp thế giới. Nền tảng này tạo điều kiện cho phép tạo dựng website responsive và các cửa hàng online, đặc biệt cung cấp những công cụ sử dụng AI giúp hỗ trợ tạo nên logo, viết các nội dung, SEO hay dự đoán hành vi tương lai của người dùng. Tạo website bằng Zyro rất dễ bởi nó sở hữu những template thiết kế có sẵn, bạn sẽ chỉ cần chỉnh sửa bằng các thao tác kéo thả nội dung, hình ảnh chứ không cần phải có cho mình bất cứ 1 kỹ năng thiết kế hay khả năng viết code nào.

Zyro cung cấp nhiều gói trả phí khác nhau, với mức giá phù hợp túi tiền, trong mỗi gói này đều đã có sẵn máy chủ hosting cũng như tên miền miễn phí. Bạn có thể sở hữu một website riêng chỉ với việc đăng nhập vào Zyro bằng tài khoản email cá nhân, chọn ra 1 template từ hàng trăm cái đã được thiết kế chuyên nghiệp và đa dạng phù hợp mọi danh mục, điều chỉnh nó và ấn vào xuất bản là xong. Nền tảng này cũng rất thích hợp với những ai mới bắt đầu kinh doanh nhỏ và có ít thời gian để tạo dựng đồng thời chăm sóc cho website này.

Tạo trang web bằng WordPress

WordPress là một nền tảng được khá nhiều người biết đến, cho phép người dùng tự tạo dựng một website với 1 kho giao diện mẫu đã có sẵn từ trước. Các thao tác để thực hiện cũng không hề phức tạp với kho giao diện phong phú, việc có cho mình một trang web miễn phí nhờ vào WordPress là điều bạn có thể làm trong tầm tay. 

Chỉ cần đăng ký cho mình một tài khoản trên nền tảng wordpress.com, bạn đã có thể mặc sức sáng tạo mọi thứ theo mong muốn của bản thân. WordPress cung cấp cho người dùng cả các giao diện miễn phí và tính phí, để tùy theo nhu cầu và túi tiền của mỗi người dùng mà lựa chọn sao hợp lý nhất.

Ưu điểm WordPress là sự đơn giản, dễ dàng sử dụng cùng sở hữu nhiều tính năng khác nhau. Tuy nhiên vấn đề bảo mật và sự giới hạn trong việc chọn các themes không mất phí và một vài tính năng thiết yếu lại là nhược điểm của nền tảng này.

Tạo trang web bằng Wix

Đây là một trang web tạo dựng website miễn phí được biết đến nhiều hơn ở châu Âu, nên vẫn còn khá lạ đối với nhiều người dùng. Tuy nhiên nền tảng này lại khá hay và tiện lợi cho sử dụng. Người sử dụng có thể dễ dàng thực hiện các thao tác cũng như các bước để tạo dựng nên một website bắt mắt trong bất kỳ một lĩnh vực nào.

Việc bạn cần làm chỉ là tạo ra một tài khoản tại trang chủ của WIX, sau đó lựa chọn ra một mẫu giao diện thích hợp với sản phẩm và dịch vụ của mình, cuối cùng thực hiện điều chỉnh các phần, mục theo mong muốn cá nhân.

Bên cạnh đó, một điều khá tiện ích từ WIX là việc tùy chỉnh giao diện chỉ bằng cách thao tác nhấp đúp chuột một cách trực tiếp vào những nơi cần có sự chỉnh sửa phù hợp trên website.

Tạo trang web bằng Weebly

Weebly là một trang hỗ trợ cho việc tạo dựng nên website miễn phí khá phổ biến ngày nay. Ưu điểm của Weebly là sự dễ dàng trong thao tác, sử dụng, giao diện quản trị lại khá đơn giản cùng dễ nhìn, thích hợp với những ai có ít kinh nghiệm về lĩnh vực thiết kế.

Người sử dụng chỉ cần thực hiện thao tác kéo và thả chuột để từ đó tùy chỉnh các nội dung hiển thị theo mong muốn của mình. 

Và trên đây là một số cách tạo dựng website miễn phí một cách đơn giản và nhanh chóng cho những ai không có chuyên môn trong lĩnh vực lập trình. Bạn hoàn toàn vẫn có thể sở hữu cho mình một trang web yêu thích để phục vụ và đáp ứng nhu cầu cá nhân hoặc cho hoạt động kinh doanh.

 

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Zalo
messenger
Hotline